Tìm hiểu cầu vồng là gì? Vì sao cầu vồng thường có sau cơn mưa

Màu sắc có thể nhìn thấy khi cầu vồng xuất hiện là kết quả của việc ánh sáng bị chia thành các bước sóng khác nhau. Vậy cầu vồng có bao nhiêu màu? Tại sao cầu vồng thường có sau cơn mưa? Hãy cùng petitshotelsmontreal.com tìm hiểu cầu vồng là gì có mấy màu trong bài viết dưới đây nhé!

I. Cầu vồng là gì? Xuất hiện khi nào

Các màu sắc của cầu vồng là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím

Trước khi trả lời số lượng bảy sắc cầu vồng, chúng ta hãy kiểm tra các lề một chút. Khi các hiện tượng như nguyệt thực, nhật thực chỉ xuất hiện vài năm một lần, cầu vồng có thể xuất hiện với hình dạng vòng cung và có màu sắc rất đẹp ngay sau khi trời mưa.

Điều này dẫn đến một quang phổ màu sắc khác nhau, từ bước sóng ngắn của màu xanh lam và màu tím đến bước sóng dài của màu đỏ. Chuỗi màu sắc này mang đến cho chúng ta một mô hình đặc trưng mà chúng ta đã học từ thời thơ ấu bằng cách sử dụng các cụm từ hấp dẫn mà chúng ta đều biết rõ.
Các màu sắc của cầu vồng là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Trên thực tế, có hàng triệu màu sắc trên cầu vồng, nhưng chỉ có thể nhìn thấy bảy màu bằng mắt thường. Nó nhấp nháy với một màu khác vì nó là hiện tượng khi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào các giọt nước nhỏ.

II. Ai là người phát hiện ra cầu vồng

Nhà triết học Hy Lạp Aristotle lần đầu tiên bắt đầu nghĩ về cầu vồng và màu sắc của nó vào năm 350 trước Công nguyên. Ý tưởng của ông đã được nhà triết học La Mã Seneca the Younger tiếp thu và chắt lọc trong The Book1 of The Naturales Quaestiones vào khoảng năm 65 sau Công nguyên.
Senaka đã đi trước một cách đáng ngạc nhiên về khả năng suy luận của mình, dự đoán rằng Newton thậm chí đã phát hiện ra hiệu ứng lăng kính nhiều thế kỷ sau đó.

III. Nguyên nhân xuất hiện cầu vồng

Theo thời gian, các nhà tư tưởng, triết học và nhà tự nhiên học đã nghiên cứu hiện tượng ảnh hưởng của cầu vồng và lưu ý rằng chúng không chỉ xảy ra trên bầu trời mà còn xảy ra trong các tình huống khác.
Nhưng trong mọi trường hợp, hai yếu tố cần thiết cho màu sắc đặc trưng của nó là hơi nước hoặc giọt nước và ánh sáng mặt trời. Cuối cùng, Isaac Newton đã chứng minh rằng ánh sáng trắng bao gồm các dải màu bằng cách tách ánh sáng bằng lăng kính.
Phát hiện của ông, cùng với các nghiên cứu của những người khác trước đó, giải thích cách cầu vồng cuối cùng hình thành. Vì vậy, chỉ sau khi trời mưa, mới có những giọt nước nhỏ để soi sáng.
Ông cũng tuyên bố rằng thứ tự của bảy sắc cầu vồng không bao giờ thay đổi và luôn chạy theo cùng một thứ tự. Ông đã đưa ra ý tưởng rằng có bảy màu trong quang phổ: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

IV. Cầu vồng có mấy màu

1. Thực tế cầu vồng có mấy màu

Ý tưởng cho rằng cầu vồng có bảy màu vẫn tiếp tục cho đến ngày nay


Cầu vồng có mấy màu –
Nếu bạn hỏi số lượng màu sắc của cầu vồng, sẽ rất hữu ích nếu bạn nhớ thứ tự các màu dễ nhận biết nhất trong cầu vồng, với 7 màu vẫn là một câu trả lời phổ biến. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng có nhiều màu sắc không thể phân biệt bằng mắt thường do màu sắc đa dạng.

Ý tưởng cho rằng cầu vồng có bảy màu vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ điều này là đúng, nhưng nếu quan sát kỹ cầu vồng, bạn sẽ thấy hơn bảy màu riêng lẻ. Cầu vồng không phải là quang phổ thuần túy.
Nó thực sự bao gồm một số lượng lớn các màu quang phổ riêng lẻ chồng lên nhau và trộn lẫn. Trình tự cơ bản của cầu vồng sơ cấp luôn giống nhau từ màu đỏ (bước sóng dài nhất khoảng 780 nm) đến màu tím (bước sóng ngắn nhất trong khoảng 380 nm).

2. Làm thế nào để nhớ màu sắc của cầu vồng

Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã được dạy sử dụng trí nhớ để ghi nhớ màu sắc của cầu vồng. Đây là một cụm từ lấy chữ cái đầu tiên của mỗi màu và tạo thành một từ mới, từ đó tạo ra một cụm từ dễ nhớ. Một trong những cách ghi nhớ truyền thống là Richard of York đã lãng phí cuộc chiến, nhưng bạn cũng có thể ghi nhớ nó theo cách của riêng mình.

3. Một số điều thú vị khác về cầu vồng

Cầu vồng không phải là quang phổ thuần túy

Đó là cùng một cầu vồng, nhưng các vị trí khác nhau có hình ảnh khác nhau. Đương nhiên, khi một giọt nước được chiếu sáng, nó sẽ khúc xạ đến một góc 42 độ và chỉ có thể được nhìn thấy trong phạm vi đó, chứ không thể nhìn thấy ở các khu vực khác.

Nhìn thấy hai hoặc ba cầu vồng cùng một lúc: hiện tượng này được giải thích là do nhiễu xạ ánh sáng. Cầu vồng vào ban đêm: Không chỉ mặt trời tạo ra cầu vồng mà mặt trăng có thể chiếu hơi nước để tạo cầu vồng vào ban đêm. Rainbow of Fire: Hình dạng độc đáo giống như một ngọn lửa gây ra bởi sự bốc lên đột ngột của những đám mây lạnh trong thời tiết đẹp.
Tóm lại, bạn có nhớ cầu vồng là gì không? Câu trả lời quen thuộc là 7 màu, nhưng thực ra đó là 7 màu mà bạn có thể nhìn thấy khi có thêm nhiều màu nữa. Hãy giúp bạn bè bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích bằng cách chia sẻ những bài viết hữu ích tại chuyên mục là gì cho mọi người cùng đọc nhé!

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên