Cải xoăn là gì? Tác dụng của cải xoăn

Cải xoăn được coi là vua của các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người dùng. Vậy thì đừng bỏ qua những lợi ích lớn của cải xoăn qua bài viết cải xoăn là gì của bbgunfilm.com nhé!

I. Cải xoăn là gì?

Cải xoăn không chỉ là một thực phẩm tăng cường và bổ dưỡng với các đặc tính y học mạnh mẽCải xoăn thuộc nhóm rau cải vụn như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, cải bắp và cải Brussels. Có nhiều loại cải xoăn, lá có màu tím hoặc xanh, lá xoăn hoặc phẳng. 

Trong đó, phổ biến nhất là cải xoăn hoặc cải xoăn Scotland, lá xanh, hơi cứng. Cải xoăn không chỉ là một thực phẩm tăng cường và bổ dưỡng với các đặc tính y học mạnh mẽ cho sức khỏe, mà còn chứa nhiều hợp chất có lợi. Có 10 lợi ích đã được khoa học chứng minh của cải xoăn đối với sức khỏe.
Một nhánh cải xoăn (khoảng 67g) trung bình thường chứa:
  • Vitamin A: 206% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Vitamin K: 684% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Vitamin C: 134% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Vitamin B6: 9% khối lượng của cải xoăn (DV). Ngoài ra, chứa khoảng 3% hoặc nhiều hơn khối lượng của cải xoăn về lượng vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), sắt và phốt pho.
  • Mangan: 26% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Canxi: 9% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Đồng: 10% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Kali: 9% khối lượng của cải xoăn (DV).
  • Magiê: 6% khối lượng của cải xoăn (DV).

II. Tác dụng của cải xoăn

1. Có nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Cải xoăn, giống như các loại rau lá xanh khác, rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm beta-carotene và vitamin C, cũng như nhiều loại flavonoid và polyphenol.
Chất chống oxy hóa là những chất giúp chống lại tổn thương oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do trong cơ thể Tổn thương oxy hóa được coi là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh, bao gồm cả lão hóa và ung thư.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước quan trọng, đóng nhiều chức năng quan trọng trong các tế bào của cơ thể. Ví dụ, nó cần thiết cho sự tổng hợp collagen, một loại protein cấu trúc phong phú nhất trong cơ thể.

Cải xoăn có hàm lượng vitamin C cao hơn nhiều so với hầu hết các loại rau khác và chứa khoảng 4,5 lần so với rau bina.

2. Rau giúp giảm cholesterol

Cải xoăn thực sự chứa một chất ngăn chặn axit mật, có thể làm giảm mức cholesterol

Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, nó được sử dụng để tạo ra axit mật, chất giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Gan biến cholesterol thành axit mật, và axit mật được giải phóng vào hệ tiêu hóa mỗi khi bạn ăn một chế độ ăn nhiều chất béo.

Khi tất cả chất béo được hấp thụ và axit mật phục vụ mục đích của chúng, chúng sẽ được tái hấp thu vào máu và được sử dụng trở lại. Các chất được gọi là chất chẹn axit mật liên kết với axit mật trong hệ tiêu hóa và ngăn không cho chúng tái hấp thu. Điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể.
Cải xoăn thực sự chứa một chất ngăn chặn axit mật, có thể làm giảm mức cholesterol. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian Theo một nghiên cứu, uống nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng cholesterol HDL (tốt “) lên 27%, giảm mức LDL xuống 10%, đồng thời cải thiện tình trạng chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy, cải xoăn hấp làm tăng đáng kể tác dụng liên kết của các axit mật.

3. Nguồn cung cấp Vitamin K tốt

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này hoàn toàn cần thiết cho quá trình đông máu và thực hiện điều này bằng cách “kích hoạt” một số protein và cho chúng khả năng liên kết với canxi.
Warfarin, một chất chống đông máu nổi tiếng, thực sự hoạt động bằng cách ngăn chặn chức năng của vitamin này. Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất trên thế giới, và một cốc thô chứa gần gấp bảy lần liều lượng khuyến nghị hàng ngày.
Dạng vitamin K trong cải xoăn là K1, khác với vitamin K2. K2 có trong thực phẩm đậu nành lên men và một số thực phẩm động vật. Giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương.

4. Nhiều chất chống ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Cải xoăn có chứa nhiều hợp chất thực sự được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Một trong số đó là Sulforafan, một chất đã được chứng minh là giúp chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử (nguồn) cũng bao gồm indole-3-carbinol, một chất khác được cho là giúp ngăn ngừa ung thư, theo nghiên cứu, các loại rau thuộc họ nhàu ( bao gồm cả cải xoăn), mặc dù bằng chứng của con người khác nhau, nhưng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

5. Nguồn khoáng chất tốt

Cải xoăn rất giàu khoáng chất, một số trong số đó bị thiếu bởi nhiều người. Nó là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương và đóng một vai trò trong tất cả các loại chức năng của tế bào.
Nó cũng là một khoáng chất rất quan trọng là một nguồn giàu magiê mà hầu hết mọi người không thể tiêu thụ đủ. Ăn nhiều magiê hơn có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Cải xoăn cũng chứa rất nhiều kali, một khoáng chất giúp duy trì gradient điện của các tế bào của cơ thể. Tiêu thụ đủ kali có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một trong những điều mà cải xoăn tốt hơn các loại rau xanh như rau bina là có ít oxalat hơn, một chất có thể cản trở sự hấp thụ khoáng chất.

Cải xoăn rất giàu khoáng chất, một số trong số đó bị thiếu bởi nhiều người
Việc thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống tương đối dễ dàng. Chỉ cần thêm nó vào món salad hoặc sử dụng nó cho công thức nấu ăn. Một món ăn nhẹ phổ biến là khoai tây chiên. Rắc cải xoăn với một ít dầu ô liu hoặc dầu bơ, thêm một chút muối và nướng cho đến khi khô trong lò. Bạn chắc chắn có thể nếm thử. Nó sẽ là một món ăn nhẹ ngon, giòn và tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết cải xoăn là gì? Bạn đọc sẽ có được những món ăn ngon từ cải xoăn.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên