Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật tắc bóng cần có

Tắc bóng là gì? Đối với những người có niềm đam mê với bộ môn thể thao túc cầu thì mọi người cần phải nắm rõ từng kỹ thuật cần thiết. Bài viết dưới đây các chuyên gia JBO hàng đầu đã tổng hợp những thông tin liên quan đến kỹ thuật bóng đá này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì? Thuật ngữ “tắc bóng” xuất phát từ một tiếng Anh đó là “tackle”. Tackle có ý nghĩa là trượt sát và chân đối thủ đang giữ bóng để giành lại bóng. Phát âm của từ này sẽ gần giống với chữ “tắc” trong tiếng Việt nên dần dần mọi người thường nói lái thành tắc.

Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật tắc bóng cần có
Giải thích tắc bóng là gì?

Những kỹ thuật cần thiết khi chơi tắc bóng

Nhằm thực hiện được pha tắc bóng thành công thì cầu thủ cần phải nắm rõ và tập luyện thường xuyên kỹ thuật bóng đá này. Trước tiên, cầu thủ sẽ tiếp cận đối phương, bên cạnh đó tiếp cận với quả bóng và căn cứ vào tình hình để có được cú xoạc một hoặc là hay gạt chân để lấy bóng từ chân đối thủ. Quá trình thực hiện kỹ thuật bóng đá này luôn đòi hỏi cầu thủ cần phải phối kết hợp cùng với đồng đội nhằm khi cướp được bóng sẽ tạo ra lợi thế cho đội của mình. Trên thực tế thì hiện có rất nhiều các pha tắc bóng không thành công, do đó cầu thủ phải tiếp tục nhanh chóng di chuyển nhằm đuổi theo đối phương làm rút ngắn được khoảng cách để có được cơ hội tiếp theo giành được quả bóng.

Vậy, vị trí nào phù hợp để thực hiện kỹ thuật tắc bóng?

Những thông tin do chuyên gia JBO Việt Nam chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm tắc bóng là gì? Vậy, vị trí nào sẽ phù hợp để thực hiện kỹ thuật tắc bóng?
Theo như các huấn luyện viên cấp cao chia sẻ, hậu vệ trung tâm (hay là trung vệ) có ký hiệu quốc tế tương ứng đó là CB. Trung vệ thường sẽ hoạt động ở chính giữa của dàn hậu vệ. Từng cầu thủ bóng đá sẽ đảm nhiệm vị trí này phải liên tục ngăn chặn tiền đạo đối phương ghi bàn thắng. Ở trong chiến thuật bóng đá hiện đại, đội hình thi đấu bóng đá thường sẽ gồm 2 hậu vệ trung tâm. Chính điều này sẽ giúp tối ưu hóa được khả năng ngăn chặn đối phương và bảo vệ khung thành.

Tắc bóng là gì? Những kỹ thuật tắc bóng cần có
Vậy, vị trí nào phù hợp để thực hiện kỹ thuật tắc bóng?
Theo đó, hậu vệ biên chính là những cầu thủ hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau ở trên phần sân nhà. Từng ký hiệu phổ biến của hậu vệ biên đó là FB/ RB/ LB. Theo đó, vai trò của hậu vệ biên đó là phòng ngừa từng đường chuyển bóng của đối phương ở trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, từng cầu thủ bóng đá này còn kèm tiền đạo đối phương sát sao để giảm thiểu được khả năng tấn công.
Hậu vệ biên tấn công sẽ được gọi đó là hậu vệ tự do. Theo đó, nhiệm vụ chính của loại hậu vệ này đó là tấn công. Hiện có 2 hướng hậu vệ biên tấn công cơ bản đó là cánh phải và cánh trái. Từng cầu thủ đảm nhiệm vị trí này sẽ có khả năng di chuyển linh hoạt ở trên diện rộng. Khi thi đấu trong đội hình 3-5-2, vai trò của hậu vệ biên tấn công sẽ được phát huy hoàn hảo.

Tắc bóng có được xem là phạm lỗi hay không?

Tắc bóng là một trong số các động tác trượt người hay bay người xoạc chân giành bóng từ chân đối thủ nên rất nguy hiểm, dễ gây chấn thương cao cho cả cầu thủ thực hiện và đối phương. Do đó, luật bóng đá FIFA quy định phạt rất nghiêm khắc trong các pha tắc bóng vô cùng nguy hiểm. Đối với các tình huống nhẹ thì sẽ phạt thẻ vàng. Nhưng với các trường hợp gây chấn thương ở mức độ nghiêm trọng có thể cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ, bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.
Morgan Schneiderlin – Đây là cái tên quen thuộc trong từng pha tắc bóng. Thi đấu ở hàng tiền vệ phòng ngự nên Schneiderlin cũng phải chạy nhiều hơn trong từng trận bóng đá. Ở trong giải Ngoại hạng Anh (năm 2012) anh đã ra sân 15 trận bóng, đã thực hiện tắc bóng tổng 67 lần. Tính trung bình 1 trận anh đã thực hiện 4, 5 lần tắc bóng. Schneiderlin cũng phải nhận đến 4 thẻ vàng ở trong mùa giải đó – theo thông tin từ trực tiếp bóng đá K+ vừa qua.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu khái niệm tắc bóng là gì. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức về bóng đá khác nữa nhé!

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên