Cầu vồng xuất hiện khi nào? Tại sao nó lại cong

Cầu vồng là hiện tượng tự nhiên, thường xuất hiện sau khi những trận mưa lớn kết thúc. Vậy cầu vồng xuất hiện khi nào? Tại sao nó lại cong? Theo dõi bài viết sau đây để tìm lời giải đáp nhé!

I. Cầu vồng xuất hiện khi nào?

Cầu vồng thường xuất hiện sau trận mưa lớn
 • Cầu vồng là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi ánh sáng mặt trời bị phản xạ hoặc khúc xạ bởi các giọt nước trong không khí chứ không phải bởi các vật thể xác định. Sau cơn mưa, không khí sẽ bị trộn lẫn với những giọt nước nhỏ. Những giọt nước li ti biến thành lăng kính khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào không khí. Lăng kính bẻ cong ánh sáng từ mặt trời và sau đó phản xạ lại để tạo thành một dải màu liên tục gọi là quang phổ, phát ra một góc 42 độ.
 • Bản chất của cầu vồng là sự tán xạ của ánh sáng mặt trời, nó có nhiều màu sắc. Tuy nhiên, bằng mắt thường bạn chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng được xếp thành bảy màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Cầu vồng thực chất là một dải gồm hàng triệu màu phân tán liên tục. Trong số bảy màu mà chúng tôi quan sát được, nổi bật nhất là những màu đó.
 • Ngoài ra, khi tia sáng mặt trời đi qua lăng kính thủy tinh dưới dạng các giọt nước, màu sắc sẽ lần lượt bị uốn cong. Ánh sáng đỏ thường ít cong nhất, vì vậy chúng ở trên cùng, sau đó là cam, vàng, lục, lam và cuối cùng là tím, vì vậy chúng ở bên phải. đáy. Các giọt nước trong không khí càng lớn thì màu sắc của cầu vồng càng rõ ràng.

II. Cầu vồng hình thành như thế nào?

 • Cầu vồng phổ biến nhất được hình thành khi ánh sáng mặt trời chiếu qua các hạt mưa. Hạt mưa hoạt động như một lăng kính, phân tán ánh sáng mặt trời thành các quang phổ quen thuộc: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.
 • Cầu vồng có hình tròn vì chúng là hình học. Bạn sẽ thấy cầu vồng khi mặt trời ở đằng sau bạn và những hạt mưa ở trong những đám mây trước mặt bạn. Ánh sáng đi qua đầu bạn từ phía sau, đánh hạt mưa, tán xạ màu sắc phản xạ từ phía sau vào mắt bạn.
 • Mắt phải nhận ánh sáng từ hạt mưa ở một góc cụ thể để cảm nhận màu sắc. Cầu vồng nhìn thấy được chỉ được hình thành khi có hạt mưa, sao cho có một góc giữa mặt trời, hạt mưa và mắt bạn. Các góc này phải là các góc cố định, và các tính chất hình học giữ cho góc này không đổi là liên quan đến đường tròn.
 • Bạn chỉ có thể nhìn thấy một phần của vòng tròn này phía trên đường chân trời. Nếu bạn tưởng tượng phần còn lại của hình tròn nằm ở đâu, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể vẽ một đường từ mặt trời trên đầu đến điểm giữa của hình tròn, một số trong số đó là cầu vồng.
 • Nghe thì có vẻ thơ mộng, nhưng về mặt khoa học, không có hai người nào nhìn thấy cầu vồng giống nhau. Nếu ba người cùng nhìn cầu vồng thì mọi người đều nhìn cầu vồng từ góc thích hợp. Đôi khi người ta còn nhìn thấy cầu vồng thứ hai bên ngoài cầu vồng đầu tiên, đó là một vòng tròn lớn hơn. Màu sắc của cầu vồng thứ hai này được sắp xếp ngược lại, rất mờ nhạt.
 • Điều này xảy ra khi ánh sáng truyền theo cùng một cách, nhưng nó bị phản xạ hai lần trong các hạt mưa. Có hai tác động đến hai phản xạ: thứ tự màu bị đảo ngược, và hiếm khi ánh sáng phản xạ mờ dần khỏi các hạt mưa mỗi lần, làm tối cầu vồng thứ hai.

III. Những hiện tượng thú vị khác của cầu vồng

Một số thú vị xung quanh hiện tượng cầu vồng
 • Tại mỗi vị trí, bạn sẽ thấy một cầu vồng hoàn toàn khác nhau: theo quy luật tự nhiên, ánh sáng mặt trời bị khúc xạ theo góc 42 độ qua lăng kính giọt nước. Do đó, chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi mặt trời và hạt mưa khúc xạ theo góc 42 độ. Nếu bạn nhìn nó từ một góc độ khác, bạn không thể thấy nó. Đặc biệt là đứng ở những nơi khác nhau, bạn sẽ thấy cầu vồng khác, đây không phải là cầu vồng ban đầu.
 • Cầu vồng đôi, cầu vồng ba: Đôi khi bạn sẽ không chỉ nhìn thấy một cầu vồng mà còn thấy cả cầu vồng 2 3. Tuy nhiên, sẽ có một màu cầu vồng rất rõ ràng, trong khi màu còn lại là màu nhạt hơn. Điều này là do sự nhiễu xạ của ánh sáng. Điều này xảy ra khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ ở góc 52 độ bởi lăng kính giọt nước trước khi nó được phát ra ở góc 52 độ. Vì vậy, bây giờ bạn sẽ thấy hai cầu vồng là 42 độ và 52 độ.
 • Cầu vồng ban đêm: Cầu vồng xuất hiện vào ban ngày do sự khúc xạ của ánh sáng mặt trời và hơi ẩm trong không khí sau khi mưa. Tuy nhiên, cầu vồng cũng có thể xảy ra vào ban đêm do tác động của ánh trăng và hơi nước. Các nhà thiên văn gọi hiện tượng cầu vồng đêm là cầu vồng mặt trăng. Cầu vồng có màu trắng, có thể là do mặt trăng quá tối so với mặt trời.
 • Cầu vồng lửa: Cầu vồng lửa không giống như những vòm cầu vồng thông thường, màu sắc không rõ ràng nhưng trông như đang cháy. Các nhà khoa học giải thích rằng cầu vồng lửa chỉ là một đám mây lạnh đột ngột phía trên, tạo thành “lưỡi mây” nhiều màu sắc mà chúng ta nhìn thấy trong thời tiết quang đãng.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cầu vồng xuất hiện khi nào và những điều thú vị khác về hiện tượng này. Đừng quên tiếp tục theo dõi bbgunfilm.com để biết thêm nhiều kiến thức khoa học hữu ích khác nhé!

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên