Cầu vồng có mấy màu? Những điều ít ai biết về cầu vồng

Cầu vồng là hiện tượng thiên nhiên độc đáo mà chúng ta ai cũng đã từng quan sát được. Vậy cầu vồng có mấy màu? Hãy cùng bbgunfilm.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. Cầu vồng có mấy màu?

Cầu vòng thường xuất hiện sau những trận mưa lớn

Ngoài 7 màu cơ bản bao gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Thì cầu vồng được tạo thành từ hơn một triệu màu tán sắc liên tiếp, bao gồm những màu mà mắt thường con người không nhìn thấy.

II. Ý nghĩa các màu sắc của cầu vồng

Sau khi nghiên cứu ảnh hưởng của màu sắc lên cảm xúc và hành vi của con người, nhà tâm lý học màu sắc Angela Wright đã viết lý thuyết của Wright vào năm 1984. Ngày nay, lý thuyết của bà và ảnh hưởng của màu sắc lên hệ thống đã trở thành tiêu chuẩn của tâm lý học màu sắc. Màu sắc đã gắn liền với cảm xúc trong nhiều năm. Chúng trở nên có ý nghĩa và kích thích tư duy. Dưới đây là ý nghĩa của bảy màu sắc của cầu vồng, từ bước sóng dài nhất và kết thúc bằng bước sóng ngắn nhất:
 • Màu đỏ: tượng trưng cho niềm đam mê, tình yêu và sức mạnh. Nó cũng được sử dụng để cảnh báo hoặc cảnh báo các mối nguy hiểm.
 • Màu cam: tượng trưng cho tuổi trẻ, niềm vui và sức sống. Màu cam cũng là một màu quyền lực.
 • Màu vàng: là màu của hạnh phúc và vui vẻ. Màu vàng cũng có thể kích thích sự sáng tạo.
 • Màu xanh lá cây: là một màu linh hoạt có nghĩa là sự giàu có, sức khỏe và sự cân bằng. Nó được sử dụng bởi các thương hiệu tài chính để đại diện cho tiền và các công ty y tế để gợi lên tính tự phát.
 • Màu xanh dương: có nghĩa là sự tin tưởng, an ninh, ổn định, kiên nhẫn và thanh thản. Nhiều thương hiệu sử dụng nó trong logo của họ là có lý do.
 • Màu chàm: là một màu ít được biết đến (hoặc được nói đến nhiều) trong cầu vồng. Màu chàm tượng trưng cho sự vô hạn, huyền bí, tâm linh. Đó là màu của bầu trời lúc nửa đêm.
 • Màu tím: có nghĩa là sang trọng, hoàng gia, sang trọng và quý phái. Màu tím rất hấp dẫn bởi vì màu càng nhạt (hoa oải hương) thì biểu hiện của nó càng trở nên tinh tế hơn. Màu tím đậm tượng trưng cho danh dự và quyền lực.

III. Một vài đặc điểm thú vị của cầu vồng

Sự thật ít ai biết về hiện tượng thiên nhiên cầu vồng
 • Bước sóng dài nhất của màu đỏ là khoảng 780 nm và bước sóng ngắn nhất của màu tím là khoảng 380nm. Vì vậy, khi nhìn vào cầu vồng ngoài đời, chúng ta thường thấy những màu đỏ và tím mà chúng ta khó có thể nhìn thấy được.
 • Các màu sắc của cầu vồng không phải lúc nào cũng được sắp xếp theo một trật tự cố định vì chúng thực sự được tạo thành từ vô số các màu quang phổ riêng lẻ chồng chéo và hỗn hợp.
 • Chính vì hiện tượng này mà nhiều người cho rằng cầu vồng có nhiều hơn 7 màu, thực chất đây chỉ là hiện tượng tán xạ ánh sáng dẫn đến chúng ta hiểu nhầm ảo giác.
 • Người quan sát có thể nhìn thấy nhiều hơn một cầu vồng khi ánh sáng khúc xạ bên trong các giọt và phân chia thành các màu khác nhau. Cầu vồng kép xảy ra khi điều này xảy ra hai lần bên trong các giọt, cầu vồng ba khi chúng xuất hiện và thậm chí bốn cầu vồng nếu chúng xảy ra bốn lần.
 • Ngoài bảy màu cơ bản là đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím, cầu vồng được tạo thành từ hơn một triệu màu phân tán liên tục, bao gồm cả những màu mắt người không nhìn thấy được.
 • Khi ánh sáng mặt trời bị khúc xạ bởi một số hạt mưa, hình ảnh cầu vồng được hình thành trong mắt người, nhưng đồng thời, ánh sáng bị khúc xạ ở các góc khác với các hạt mưa khác trong mắt người. Vì vậy, tất cả mọi người nhìn thấy cùng một màu sắc cầu vồng là khác nhau, cho dù họ đang đứng ở cùng một vị trí và nhìn vào cùng một cầu vồng.
 • Cầu vồng di chuyển khi người quan sát di chuyển, khi ánh sáng tạo nên cầu vồng hình thành ở khoảng cách và góc từ mắt người quan sát. Khoảng cách này luôn tồn tại giữa người xem và hiện tượng.

IV. Ai là người phát hiện ra hiện tượng cầu vồng?

 • Vào năm 350 trước Công nguyên, nhà triết học Hy Lạp Aristotle lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu về cầu vồng và màu sắc của chúng. Vào khoảng năm 65 SCN, nhà triết học La Mã Seneca Jr. đã khám phá thêm ý tưởng của mình trong Cuốn sách 1 của Naturales Quaestiones
 • Cuối cùng, Isaac Newton đã chứng minh rằng ánh sáng trắng được tạo thành từ một dải ruy băng, mà ông đã tách ra bằng lăng kính. Khám phá của Newton và các công trình khác trước đây cuối cùng đã giải thích cách cầu vồng được hình thành.
 • Isaac Newton cũng khẳng định rằng thứ tự màu sắc của cầu vồng không bao giờ thay đổi, luôn luôn theo thứ tự như vậy. Ông đã nảy ra ý tưởng về bảy màu trong quang phổ: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi cầu vồng có mấy màu. Đồng thời còn chia sẻ thêm nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ về cầu vồng mà ít ai biết đến. Đừng quên tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất nhé!

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên